02/01/2020

Sách: Tình yêu và tình bạn (Ga 15,9-17)Thành phố cổ Giê-ru-sa-lem ngày nay, nhìn từ núi Ô-liu

Khổ 14 x 20 cm, 316 trang. Loại sách học hỏi Tin MừngNội dung

“Tình yêu” và “tình bạn” trong Tin Mừng thứ tư là đề tài quan trọng, vừa độc đáo và phong phú, vừa tinh tế và phức tạp. Nếu Thiên Chúa đã quá yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một của Người (Ga 3,16) thì con người lại yêu mến bóng tối hơn ánh sáng (3,19). Nếu Đức Giê-su đã yêu thương những kẻ thuộc về mình cho đến cùng (13,1), thì thế gian thù ghét cũng yêu thương những ai thuộc về thế gian (15,19). Làm sao phân biệt được “tình yêu của Thiên Chúa”, “tình yêu của con người” và “tình yêu của thế gian”? Đề tài “yêu mến bóng tối” sẽ được bàn đến trong một cuốn sách khác, tập sách này chỉ nói về “tình yêu” và “tình bạn” của Đức Giê-su và của các môn đệ.

Về tình yêu, tương quan tình yêu: “Chúa Cha - Đức Giê-su - các môn đệ” được trình bày thế nào trong Ga 15,9-10? Đức Giê-su ban điều răn mới: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (15,12), nhưng tại sao “yêu thương” mà lại là “điều răn”? Điều răn này mới ở điểm nào so với Cựu Ước và so với điều răn yêu thương trong các sách Tin Mừng khác? Điều răn yêu thương này dành cho ai? Bản chất của điều răn này là “tình yêu” hay là điều gì khác?

Về tình bạn, các môn đệ cần làm gì để trở thành bạn hữu của Đức Giê-su? Ngược lại, Đức Giê-su đã làm gì để các môn đệ trở thành bạn hữu của Người? Đây là tình bạn ngang hàng hay không ngang hàng? “Tình bạn” là đề tài độc đáo riêng của Tin Mừng thứ tư, nhằm đề cao sự tự do của con người. Vì là bạn hữu, con người hoàn toàn tự do đi theo Đức Giê-su hay chối bỏ Người. Sự tự do này làm cho lựa chọn dấn thân của người môn đệ nên cao quý.

Có thể nói, người tin vừa là người yêu của Chúa Cha và của Đức Giê-su, vừa là môn đệ, vừa là bạn hữu, vừa là anh em với Đức Giê-su. Tất cả những danh xưng này này nhằm mô tả tương quan phong phú, độc đáo và mới mẻ giữa Đức Giê-su và các môn đệ. Tập sách này phân tích Ga 15,7-17 vì đoạn văn này nhấn mạnh đề tài “tình yêu” và “tình bạn”, qua đó cho thấy những nét chính của đề tài này trong Tin Mừng thứ tư. Xem trích đoạn 29 trang. Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả.


Giu-se Lê Minh Thông, O.P.
Email: josleminhthong@gmail.com
http://leminhthongtinmunggioan.blogspot.com/2010/10/gioi-thieu-sach-tinh-yeu-va-tinh-ban_555.html

Sách đã xuất bản.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét