02/01/2020

Sách: Ðấng Pa-rác-lê, Thần Khí sự thậtKhu dân cư phía Nam và bên ngoài thành phố cổ Giê-ru-sa-lem ngày nay

Khổ 14 x 20 cm, 376 trang. Loại sách học hỏi Tin Mừng 


Nội dung

“Đấng Pa-rác-lê” trong Tin Mừng thứ tư đồng hóa với “Thần Khí sự thật” và “Thánh Thần”. Đấng Pa-rác-lê, tiếng Hy-lạp: Paraclêtos, được dịch nhiều cách, chẳng hạn trong tiếng Việt: “Đấng Bảo trợ”, “Đấng Bàu chữa”…; tiếng Pháp: “le Consolateur”; tiếng Anh: “the Comforter”, “the Counsellor”, “the Helper”, “the Advocate”... Một số bản dịch giữ nguyên ngữ: “Paracletus” (La Tinh), “Le Paraclet” (Pháp), “The Paraclete” (Anh). Tại sao lại chọn giữ nguyên ngữ và gọi là “Đấng Pa-rác-lê”?

Tập sách này tìm hiểu chi tiết về Đấng Pa-rác-lê. Điểm độc đáo là trong toàn bộ Kinh Thánh, Đấng Pa-rác-lê – Thần Khí sự thật, chỉ xuất hiện trong Tin Mừng thứ tư và có những vai trò rất đặc biệt. Có thể tóm kết trong bốn điểm:

1) Đấng Pa-rác-lê là ĐẤNG Ở VỚI, Người ở trong các môn đệ mãi mãi với điều kiện: “Yêu mến Đức Giê-su và giữ các điều răn của Người”.
2) Đấng Pa-rác-lê là THẦY DẠY, Người sẽ dạy và nhắc nhớ lại cho các môn đệ tất cả những gì Đức Giê-su đã nói; Người dạy các môn đệ biết sự thật về thế gian và sự thật về Đức Giê-su. 
3) Đấng Pa-rác-lê là ĐẤNG LÀM CHỨNG, Người sẽ làm chứng về Đức Giê-su trước và trong các môn đệ, nhờ đó các môn đệ có thể làm chứng cho Đức Giê-su. 
4) Đấng Pa-rác-lê là ĐẤNG DẪN ĐƯỜNG, Người sẽ dẫn các môn đệ đi trong sự thật toàn vẹn. 

Với những vai trò quan trọng như trên người môn đệ không thể sống niềm tin và học hỏi về Đức Giê-su mà không có sự hướng dẫn và dạy dỗ của Đấng Pa-rác-lê.

Ngoài ra, tập sách còn thử trả lời các câu hỏi về tương quan giữa Đấng Pa-rác-lê và Đức Giê-su: Tại sao lại gọi là “Đấng Pa-rác-lê khác”? Đấng Pa-rác-lê và Đức Giê-su giống nhau và khác nhau ở điểm nào? Đấng Pa-rác-lê có thay thế Đức Giê-su không? Đấng Pa-rác-lê tương quan thế nào với thế gian?... 

Ước mong tập sách này góp phần tìm hiểu về Đấng Pa-rác-lê là Đấng không thể vắng mặt trong cuộc đời người môn đệ Đức Giê-su sau biến cố Thương Khó – Phục Sinh. Xem trích đoạn 29 trang tại đây
Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả.

Giu-se Lê Minh Thông, O.P.
Email: josleminhthong@gmail.com
http://leminhthongtinmunggioan.blogspot.com/2010/10/gioi-thieu-sach-ang-pa-rac-le-than-khi.html

Sách đã xuất bản.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét