Ngày 19 tháng 08 năm 2012

Về Giuse Lê Minh Thông, O.P.


Cây và trái chà là ở Ga-li-lê

Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Trong điều này Cha của Thầy được tôn vinh là anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Ga 15,8).

Giuse Lê Minh Thông là người Việt Nam và là tu sĩ linh mục Dòng Anh Em Giảng Thuyết, O.P. (Order of Preachers), còn gọi là Dòng Đa Minh (Dominican Order). Năm 2008, đã được cấp bằng tiến sĩ thần học (Doctorat en Théologie) tại Đại Học Công Giáo Lyon, Pháp (Université Catholique de Lyon). Luận án tiến sĩ: Yêu và Ghét trong Tin Mừng Gio-an (Aimer et Haïr dans l’Évangile de Jean) được thực hiện dưới sự hướng dẫn của cha giáo sư Jean-Pierre Lémonon. Một chương của luận án đã đăng trong tạp chí Revue Biblique, do Trường Kinh Thánh và Khảo Cổ Pháp tại Giê-ru-sa-lem xuất bản (École biblique et archéologique française de Jérusalem). Tựa đề bài báo là “‘Aimer sa vie’ et ‘haïr sa vie’ (Jn 12,25) dans le quatrième évangile” (“‘Yêu mạng sống mình’ và ‘ghét mạng sống mình’ (Ga 12,25) trong Tin Mừng thứ tư”), Revue Biblique, 115-2 (4/2008) tr. 219-244. Toàn bộ luận án đã được biên soạn lại và xuất bản bằng tiếng Việt qua một số tập sách:

-    Bản văn Gio-an, TIN MỪNG và BA THƯ, Hy Lạp – Việt, Nxb. Tôn Giáo, 2011.

-    YÊU và GHÉT trong Tin Mừng Gio-an, Phần I và phần II, Nxb. Phương Đông, 2010.

-    TÌNH YÊU và TÌNH BẠN trong Ga 15,9-17, Nxb. Phương Đông, 2010.

-    KHỦNG HOẢNG VÀ GIẢI PHÁP cho các môn đệ trong Tin Mừng thứ tư, Nxb. Tôn Giáo, 2010.

-    ĐẤNG PA-RÁC-LÊ – Thần Khí sự thật – trong Tin Mừng thứ tư, Nxb. Tôn Giáo, 2010.

-    Người môn đệ Đức Giê-su yêu mến trong Tin Mừng thứ tư là ai?, Nxb. Phương Đông, 2010.

Xem tất cả sách đã xuất bản và lời giới thiệu sách.

Với trang blog: http://leminhthongtinmunggioan.blogspot.com/ đã được cha Giám Tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, O.P., xét duyệt và chấp thuận ngày 13 tháng 12 năm 2010, Lm. Giuse Lê Minh Thông mong muốn chia sẻ với mọi người những bài phân tích bản văn Tân Ước, đặc biệt Tin Mừng Gio-an và phương pháp đọc Kinh Thánh, hầu góp phần nhỏ mọn vào việc học hỏi và sống Lời Chúa./.


3 nhận xét:

 1. Ta on Chua da ban cho chung con mot linh muc Tien Si Viet Nam rat khiem nhu.
  Xin Chua gin giu phu ho cha luon sot men va ben do den cung.

  Xin Cha tiep tuc nghien cuu them de cho the gioi, cho giao hoi, cho Viet Nam duoc biet Chua sau xa dam da hon. Biet on cha nhieu.

  Trả lờiXóa
 2. Mong Cha luôn mãi là con người của truy tầm và rao truyền chân lý như thánh Phụ Dominico. Dự án biên soạn cuốn chú giải Tm nhất là Tm 4 khi nào hoàn thành để chúng con được nhờ, thưa cha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để viết chú giải Tin Mừng thứ tư, đòi hỏi nhiều năm tìm hiểu toàn bộ sách Tin Mừng, tôi mới chỉ ở giai đoạn đầu của hành trình lâu dài này. Hơn nữa viết sách chú giải là công trình nhiều năm, tuỳ thuộc thời gian và có điều kiện thuận lợi mới làm được. Viết chú giải Tin Mừng Gio-an là giấc mơ và là dự án của tôi trong tương lai chứ chưa phải lúc này và dĩ nhiên là nếu điều kiện và hoàn cảnh cho phép.

   Xóa