01/02/2020

Về Giuse Lê Minh Thông, OP.


Cây và trái chà là ở Ga-li-lê

Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Trong điều này Cha của Thầy được tôn vinh là anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Ga 15,8).

Giuse Lê Minh Thông, người Việt Nam, là tu sĩ linh mục Dòng Anh Em Giảng Thuyết, O.P. (Order of Preachers), còn gọi là Dòng Đa Minh (Dominican Order). Năm 2008, đã được cấp bằng tiến sĩ thần học (Doctorat en Théologie) tại Đại Học Công Giáo Lyon, Pháp (Université Catholique de Lyon). Đề tài luận án tiến sĩ: Yêu và Ghét trong Tin Mừng Gio-an (Aimer et Haïr dans l’Évangile de Jean) được thực hiện dưới sự hướng dẫn của cha giáo sư Jean-Pierre Lémonon. Một chương của luận án đã đăng trong tạp chí Revue Biblique115-2 (4/2008) tr. 219-244, do Trường Kinh Thánh và Khảo Cổ Pháp tại Giê-ru-sa-lem xuất bản (École biblique et archéologique française de Jérusalem) với tựa đề: “‘Aimer sa vie’ et ‘haïr sa vie’ (Jn 12,25) dans le quatrième évangile” (“‘Yêu mạng sống mình’ và ‘ghét mạng sống mình’ (Ga 12,25) trong Tin Mừng thứ tư”). Toàn bộ luận án đã được biên soạn lại và xuất bản bằng tiếng Việt. Xem 14 cuốn sách đã xuất bản.

Với trang blog: http://leminhthongtinmunggioan.blogspot.com/ đã được cha Giám Tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., xét duyệt và chấp thuận ngày 13 tháng 12 năm 2010, Lm. Giuse Lê Minh Thông mong muốn chia sẻ với mọi người những bài phân tích bản văn Tân Ước, đặc biệt Tin Mừng Gio-an và phương pháp đọc Kinh Thánh, hầu góp phần nhỏ mọn vào việc học hỏi và sống Lời Chúa./.


19 nhận xét:

 1. Ta on Chua da ban cho chung con mot linh muc Tien Si Viet Nam rat khiem nhu.
  Xin Chua gin giu phu ho cha luon sot men va ben do den cung.

  Xin Cha tiep tuc nghien cuu them de cho the gioi, cho giao hoi, cho Viet Nam duoc biet Chua sau xa dam da hon. Biet on cha nhieu.

  Trả lờiXóa
 2. Mong Cha luôn mãi là con người của truy tầm và rao truyền chân lý như thánh Phụ Dominico. Dự án biên soạn cuốn chú giải Tm nhất là Tm 4 khi nào hoàn thành để chúng con được nhờ, thưa cha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để viết chú giải Tin Mừng thứ tư, đòi hỏi nhiều năm tìm hiểu toàn bộ sách Tin Mừng, tôi mới chỉ ở giai đoạn đầu của hành trình lâu dài này. Hơn nữa viết sách chú giải là công trình nhiều năm, tuỳ thuộc thời gian và có điều kiện thuận lợi mới làm được. Viết chú giải Tin Mừng Gio-an là giấc mơ và là dự án của tôi trong tương lai chứ chưa phải lúc này và dĩ nhiên là nếu điều kiện và hoàn cảnh cho phép.

   Xóa
 3. Kinh trinh Cha Jos Minh Thong than thuong men,
  chung con da duoc nghe Cha rao giang day Loi Chua trong Tin Mung Gioan nam 2013 vua qua tai giao xu Cac Thanh Tu dao VN, Arlington, Virginia,May man thay chung con da ghi am lai duoc nhung loi giang cua Cha trong nhung ngay hoc hoi nay , nen co nhung lan quen xot hoac can ham nong lai Duc Tin va giup cho long Yeu men Chua duoc nhiet tinh hon thi chung con lai dem nhung loi giang cua Cha ra nghe di , nghe lai nhieu lan , the la chung con lai thay giong y nhu la minh dang duoc ngoi ngay tai lop hoc giao ly Tin mung nay voi Cha hien tai ,giay phut nay day vay thua Cha.Chung con rat thich thu vo cung ,vi loi Cha van oang oang trong hai tai chung con duoc nghe trong giay phut hien tai nay day, cung giong nhu la Cha Jos cua chung con dang hien dien ,co mat truoc chung con day vay ,thua Cha a.!Cha thay chung con co thu vi khong thua Cha ? duoc hoc Kinh Thanh cung Cha hang ngay la the do....
  chan thanh cam ta on Cha , that nhieu.Uoc mong co dip duoc nhin lai Cha noi day nhieu lan nua Cha nhe....Chung con kinh chao Cha. luon giu gin suc khoe Cha nhe.
  Marie Gioanne Vu thi Minh chau & Vu thi Lien Huong Teresa.Xin Thien Chua giu gin Cha trong Tinh Yeu cua Nguoi. Amen. Alleluia.
  May 19-2014 Thang hoa cua Me.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi rất vui khi thấy các chị yêu mến và thiết tha với việc học hỏi Lời Chúa. Vì đó là Lời có khả năng đem lại bình an, niềm vui, hy vọng và sức sống cho cuộc đời. Ước mong mọi người đều có cơ may gặp gỡ và yêu mến Lời và sống với Lời như các chị.

   Xóa
 4. Thua Cha , nghe- thay- tin- yeu la hanh trinh tat yeu cua mot lien giao. That hanh phuc cho nhung ai da may man gap Cha - nghe Cha giang - tin noi Cha va yeu men Cha. Nhung ai khong gap may man ay, do la mot su thieu hut phai khong Cha ? Loi Chua la mot la thu tinh ma chung con mai miet di hoc hoi de tim thay Nguoi minh yeu. Xin Cha tiep tuc huong chung con ve Dang yeu chung con . Cam on Cha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có nhiều cách gặp gỡ Lời Chúa và dẫn đến gặp gỡ chính Đức Giê-su. Người ta có thể đến với Lời qua thầy dạy, qua bạn bè, qua sách vở, qua những hoàn cảnh đặc biệt trong cuộc sống… Tất cả chúng ta đều là môn đệ của Đức Giê-su, chúng ta cùng học hỏi để hiểu Lời và chia sẻ niềm vui gặp gỡ Lời cho mọi người./.

   Xóa
 5. Thua cha , cach day it lau chac Cha con nho, con da lan mo len mang de tim hieu Loi Chua. Thinh linh con roi vao Blogpot cua Cha. Con da nhu bi cuon hut boi nhung bai chia se Tin Mung cho du khong biet gi ve Cha. Vi khong quen voi he thong thong tin va bi truc trac ky thuat , nen danh lieu viet email de xin chi day… . Thua Cha , va cung chinh tu do Cha da lam cho con hieu rang : Dang sau nhung dong chu , nhung suy nghi ve Kinh Thanh , do la su hien huu song dong cua mot con nguoi noi tieng mot Linh Muc hien than- mot Tu sy phuc vu va mot than hoc Kinh thanh. Cha luon san sang tra loi nhung suy tu, nhung cau hoi cua moi nguoi khi ho ghi nhan xet. Nhung bai chia se Loi Chua cua Cha da tro nen nhung doi thoai , da tro nen nhung tuong quan.
  Kinh nghiem song ay da lam cho con hieu khi nghi den Loi Chua. Con mim cuoi va doc tham : Logos- dialogos- relation . Loi Chua da tro nen doi thoai va tuong giao. That tuyet khi nghi den Thien Chua , mot hien dien song dong dang sau nhung ngon ngu nhan loai cua Kinh thanh ! Den voi Thanh Kinh , con gap Giê-su .Da ta on Cha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn độc giả thật nhiều đã có lời khích lệ và động viên. Thật ra là nhờ ơn Chúa, nhờ nhà Dòng tạo điều kiện thuận lợi để được học hành, nhờ đó tôi có thể đóng góp phần nhỏ mọn của mình vào việc học hỏi và chia sẽ kinh nghiệm gặp gỡ “Lời làm người” qua Tin Mừng Gio-an.

   Tôi không thuộc loại người thông minh bởi vì “minh thông” là ngược với “thông minh!”, nên khả năng học hành chỉ thuộc loại trung bình, nhưng tôi yêu thích việc học nhất là được học về Tin Mừng mà mình chọn làm chuyên môn. Càng học tôi càng thấy Tin Mừng Gio-an hấp dẫn, lôi cuốn và bí ẩn, càng nghiên cứu về Tin Mừng này tôi càng nhận ra điều mình biết chỉ là giọt nước giữa đại dương. Vì thế suốt cả đời tôi cũng chỉ có thể tiếp cận được một phần nhỏ của sách Tin Mừng này. Điều quan trọng là có niềm vui và hứng thú khi tìm hiểu Tin Mừng. Nhờ đó dần dần bước vào tương quan lòng mến với Lời mặc khải, với Đấng mặc khải và với người chuyển trao mặc khải là tác giả Tin Mừng (người thuật chuyện) qua những gì được kể lại trong bản văn.

   Ước mong việc tìm hiểu giáo huấn của Đức Giê-su và ở lại trong lời của Người làm biến đổi con người tôi, giúp tôi ngày càng trở nên môn đệ đích thực của Đức Giê-su như Người đã nói với những người Do Thái ở Ga 8,31b-32: “31b Nếu các ông ở lại trong lời của Tôi các ông thực sự là môn đệ của Tôi, 32 các ông sẽ biết sự thật và sự thật sẽ giải phóng các ông.”

   Xóa
 6. Thua Cha, ten Cha la mot tien dinh cua Thien Chua, no duoc khac ghi trong doi nhu mot hong an va su mang. Minh- Thong hay Thong- Minh , Cha co doi cach nao di nua , no cung di ve cung mot y nghia. Neu con khong lam, do la nhung tu mang goc Han Viet, moi tu deu du y nghia khi chi dung mot minh. Xin Cha dung choi tu on Chua.
  Theo con biet cac nha Hien triet va khon ngoan thuc su, do la nhung nguoi cam nhan su hu vo cua minh truoc mat Thien Chua.. Nguoi ta thuong noi ve docteurs ignorants khi dien ta ve cac nhan than bi hoc.
  Cam on Cha ve long khiem nhu ay. Tat ca deu la hong an, tat ca deu duoc tien den ta on Chua noi Thanh The.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tên gọi của mỗi Người thường được cha mẹ đặt cho lúc mới sinh, nên chỉ người đặt tên mới trả lời được câu hỏi tại sao đặt tên như vậy. Trong thực tế, tên gọi có thể khớp với cuộc đời người đó, nhưng cũng có trường hợp không khớp, thậm chí tương phản với cuộc đời.

   Tôi không từ chối ơn Chúa mà ngược lại đang cố gắng làm việc để đáp lại hồng ân Chúa ban. Điều tôi muốn nói là không nhất thiết phải thông minh mới học hỏi Lời Chúa được. Bất kỳ ai cũng có thể học hỏi và thưởng thức của ăn không hư nát là bánh sự sống, nước sự sống, lời sự sống. Chỉ cần yêu mến Lời, đến với Lời, đam mê Lời, sống với Lời và để Lời ở lại với mình./.

   Xóa
  2. Thua Cha,
   Xin Cha cho con biet, can cu vao dau ma chung ta co the noi Chua Bien hinh tren nui Tabor? Vi Tin mung Nhat lam hom nay (6/8) khong noi den ten ngon nui;
   Tam Dao

   Xóa
  3. Bản văn Tin Mừng Mát-thêu không nói rõ ngọn núi nào, nhưng truyền thống Hội Thánh trong từ những thể kỷ đầu đã chọn núi Tabor ở Ga-li-lê để làm nơi tưởng niệm biến cố Đức Giê-su Biến hình. Cần phân biệt những nơi được nói đến trong Tin Mừng và những nơi được truyền thống chọn để tưởng nhớ biến cố. Các nơi này đều có giá trị của nó. Xem bài viết “Mt 17,1-9: Lên núi cao để thấy cái không thể mô tả, để nghe lời phát ra từ đám mây”, tại địa chỉ:
   http://leminhthongtinmunggioan.blogspot.com/2011/03/tim-hieu-mt-171-9-len-nui-cao-e-thay.html

   Xóa
  4. Hiệp cùng các việc Cha làm, xin dâng lời khẩn nguyện "lạy Chúa, xin hãy làm vinh danh Chúa".

   Xóa
 7. Con chỉ mới xem cuốn "Người môn đệ Chúa yêu..." và cảm thấy rất hay. Cuối tuần này phải sưu tầm hết bộ sách của Cha mới được.

  Trả lờiXóa
 8. Cam on nguoi mon de yeu Chua!!

  Trả lờiXóa
 9. Dạ, con chào Cha, Cha ơi, con rất thích học kinh thánh nhưng trong quá trình học con thấy có nhiều điều rắc rối mà chưa hiểu được không biết có cách nào để con có thể liên lạc và nhờ sự trợ giúp từ Cha được chứ ạ?
  Con xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 10. Có thể học Kinh Thánh bằng cách tham dự các lớp học hay đọc sách. Nếu có thắc mắc gì có thể hỏi qua email josleminhthong@gmail.com

  Trả lờiXóa
 11. Chào Cha, con thích nhất cuốn "Người môn đệ Đức Giê-su yêu mến...". Con sẽ tìm đọc hết các sách còn lại.

  Xin nhắn các anh chị viết bình luận, xin gõ tiếng Việt có dấu, không dấu đọc nhức đầu quá.

  Trả lờiXóa