02/01/2020

Sách: Khủng hoảng và giải phápMặt tiền Thánh Đường Mộ Đức Giê-su
trong thành phố cổ Giê-ru-sa-lem ngày nay

Khổ 14,5 x 20 cm, 316 trang. Loại sách học hỏi Tin Mừng


Nội dung

Tin Mừng thứ tư cho thấy các môn đệ trước biến cố Thương Khó – Phục Sinh, cũng như cộng đoàn Gio-an cuối thế kỷ I, đang khủng hoảng trầm trọng. Khủng hoảng từ bên trong: người nộp Thầy, kẻ chối Thầy; đã xảy ra việc nhiều môn đệ bỏ đi, không theo Đức Giê-su nữa. Các môn đệ chưa hiểu ý nghĩa biến cố đang xảy ra, nên “nỗi buồn lấp đầy” lòng các môn đệ vì Đức Giê-su sắp ra đi. Cộng đoàn người tin hoang mang vì Đức Giê-su vắng mặt. Không thấy Người lên tiếng, họ nghĩ bị bỏ rơi, bị mồ côi. Đối với bên ngoài, cộng đoàn môn đệ đang xao xuyến và sợ hãi trước sự thù ghét và bách hại. Những thử thách trên quy về một khủng hoảng duy nhất: Khủng hoảng niềm tin. Niềm tin của các môn đệ đang bị lung lay và có nguy cơ vấp ngã. Vậy, làm thế nào để vượt qua và đứng vững?

Tin Mừng thứ tư đưa ra nhiều giải pháp thiết thực cho những khủng hoảng trên nhờ lời mặc khải. Ngay lúc khủng hoảng, Đức Giê-su ban bình an và niềm vui của Người cho các môn đệ. Người mời gọi các môn đệ sống tình yêu của Người và sai Đấng Pa-rác-lê – Thần Khí sự thật – đến để ở với các môn đệ mãi mãi. Đấng này dạy và dẫn các môn đệ đi trong chân lý toàn vẹn. Lời mặc khải giúp các môn đệ xác tín rằng: Chính Đức Giê-su đã thắng thế gian và thủ lãnh thế gian đã bị xét xử. Nhờ chân lý mặc khải các môn đệ vững tin vào Người.

Những giải pháp Đức Giê-su đề nghị không làm biến mất những thử thách; ngược lại, ngay giữa những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, các môn đệ sẽ vượt qua tất cả, nhờ ơn ban từ trên cao, nhờ chân lý mặc khải đến từ Thiên Chúa. Thực ra, người tin ở trong hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan: Theo Đức Giê-su thì gặp nhiều khó khăn nhưng lại có sự sống đích thực; không theo Đức Giê-su lại bị chết khô như cành nho không gắn liền với thân nho. Ước mong tập sách Khủng hoảng và giải pháp cho các môn đệ trong Tin Mừng thứ tư vừa giúp độc giả học hỏi Tin Mừng vừa giúp tìm ra giải pháp để vượt qua những khủng hoảng trong cuộc sống. Xem trích đoạn 23 trang
Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả.

Giu-se Lê Minh Thông, O.P.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét